วันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2560

Ecosse

            เริ่มแรกเราวอมร์มเตาที่ 160 องศาเซลเซียส แล้วก็เตรียมพิมพ์ บอลใช้พิมพ์ half-moon ตามสูตรเค้านะครับ (ถ้าไม่มีก็พิมพ์อะไรก็ได้) ทาเนยหนาหน่อย แล้วก็โรยอัลม่อนสไลด์ลงไปหัยทั่วแล้วแช่เย็น พักไว้ครับ 

* Almond cream *


ส่วนผสม


เนยจืด 200 กรัม (3/4 ถ้วย + 2 ชต.)

น้ำตาลทรายป่น 200 กรัม (2 ถ้วย)

ไข่ไก่ 200 กร้ม (4 ฟอง)

อัลม่อนป่น 200 กรัม (2 ¼ ถ้วย)

แป้งเค๊ก 60 กรัม (1/2 ถ้วย)



***ทำครึ่งสูตรครับ***


   วิธีทำ

-ตีเนยจนอ่อนตัวแล้วร่อนน้ำตาลป่นลงไปตีให้เข้ากัน ใส่ไข่หนึ่งลงไปที่ละฟอง แล้วตีต่อไปเรื่อยๆประมาณ 4-5 นาที จนเป็นครีม คล้ายครีมชีส
-ร่อนแป้งเค๊กและอัลมอนด์ป่นลงไปแล้วตะร่อมให้เข้ากัน พักไว้

* Chocolate batter *


ส่วนผสม

ไข่ขาว 150 กรัม (ไข่ขาว 5 ฟอง)

น้ำตาลทราย 100 กรัม (1/2 ถ้วย + 5 ชช.)

อัลม่อนป่น 150 กรัม (1 2/3 ถ้วย)

น้ำตาลทรายป่น 50 กรัม

โกโก้ 20 กรัม


***ทำครึ่งสูตรครับ***



วิธีทำ

-ใส่น้ำตาลลงไปในไข่ขาวส่วนหนึ่งในสี่ส่วน แล้วตีด้วยความเร็วปานกลางเป็นเวลา 30 วินาที แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ทะยอยใส่น้ำตาลส่วนที่เหลือของน้ำตาลตามลงไปจน Meringue ตั้งยอดแข็ง
-ร่อนส่วนผสมแป้ง(อัลม่อนป่น,น้ำตาลทรายป่น,โกโก้) รวมกันแล้ว นำไปตะล่อมในส่วนผสม Meringue จนเข้ากัน
-ใช้ไม้พายปาดเบทเทอร์ บาง ๆ ครอบคลุมทั้งพิมพ์ 
-เทครีมอัลมอนด์ลงไปปาดให้เรียบเสมอกัน อบนาน 33 นาที หรือจนครีมอัลม่อนสุก เอาออกจากเตาทิ้งให้เย็นในพิมพ์

* Topping : Nappage *

ส่วนผสม

แยมแอปริคอต 100 กรัม
Corn syrup 10 กรัม
น้ำร้อน 15 กรัม


***ทำครึ่งสูตรครับ***



วิธีทำ

-ต้มทุกอย่างรวมกันจนเดือดแล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ถ้าเหนียวข้นเกินไป ก็เติมน้ำร้อนไม่ต้องหมดก็ได้ครับ แล้วทาลงบนผิวเค๊ก

เส็ดแว้ววววววววววววววว
รสชาติหลักๆเลยก็จะเป็นอัลม่อน ตัดด้วยช็อคโกแลทขมนิดๆ กำลังดี
ส่วนเนื้อเค๊กที่เป็นครีมอัลม่อนอบเส็ดแล้ว บอลแช่เย็นไว้คืนหนึ่ง
เนื้อฉ่ำอย่างกะเค๊กเนย เหมือนได้กินเค็กเนยรสอัลม่อน 





                              

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น